ลําไส้แปรปรวน เป็นอีกโรคหนึ่งที่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตและเป็นโรคที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยนัก เพราะโรคลำไส้แปรปรวนนั้นมีอาการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลในบางรายจะมีอาการท้องผูกและบางรายมีอาการท้องเสีย หรือบางคนก็ขับถ่ายไม่เป็นเวลา อย่างเช่นนอนดูคลิปโป๊อยู่คนเดียวก็เกิดอยากขับถ่ายขึ้นมาเฉยๆ โดยจะมีอาการปวดท้องเป็นอาการเด่น เราจึงควรทำความรู้จักและทำความเข้าใจเพื่อที่จะได้สังเกตตนเองและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคได้

 

สาเหตุของโรคลําไส้แปรปรวน

     สาเหตุของโรคนั้นยังไม่ทราบโดยแน่ชัด เนื่องจากพบว่ามีหลายสาเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้องและอาจจะเคยมีการติดเชื้อในลำไส้มาก่อน จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียในลำไส้จึงทำให้เกิดโรค หรือในบางรายมีประวัติเคยเจ็บป่วยหรือถูกทำร้ายตั้งแต่สมัยเด็กหรือมีความเครียด เหล่านี้ก็อาจจะทำให้กลายเป็นโรคลำไส้แปรปรวนได้ คนที่เครียดมากๆพอดูคลิปโป๊ก็อาจจะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้

 

อาการของโรคลำไส้แปรปรวน

     อาการเด่นของโลกเลยก็คือจะมีอาการปวดท้องที่สัมพันธ์กับการขับถ่าย ที่เปลี่ยนไปจากปกติคือ ท้องผูกและท้องเสียด้วย อาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อได้ขับถ่ายหรือในบางรายจะมีอาการ ปวดท้องแต่ไม่ดีขึ้น เหล่านี้ก็สามารถที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน บางรายรู้สึกปวดบิดเวลาดูคลิปโป๊

 

การแยกโรคลำไส้แปรปรวนกับโรคอื่น

   -​ เป็นโรคท้องผูกเรื้อรังก็จะไม่มีอาการปวดท้อง

   -​ โรคท้องเสียเรื้อรังก็เช่นเดียวกันจะไม่มีอาการปวดท้อง 

   -​ ถ้าหากเป็นโรคกระเพาะอาการปวดท้องส่วนบนแต่ลำไส้แปรปรวนจะมีอาการปวดท้องส่วนล่างหรือปวดกลางท้อง และไม่ส่งผลต่อการดูคลิปโป๊

 

การรักษาโรคลำไส้แปรปรวน

   -​ ความยากง่ายในการรักษาจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล

   -​ รักษาโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ยา

   -​ ยาที่ใช้จะแบ่งออกเป็นกลุ่มที่ออกฤทธิ์ปรับการหลั่งของสารสื่อประสาท และกลุ่มที่ออกฤทธิ์ต่อลำไส้โดยตรง

   -​ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หาวิธี จัดการกับความเครียด ที่เหมาะสม หรือปรึกษาจิตแพทย์ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้โรคกำเริบและหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเป็นประจำ เวลาว่างก็ดูคลิปโป๊จะได้ไม่เครียด

   -​ รักษาด้วยยาตามอาการ ยาระบาย 

( ท้องผูก ) ยาแก้ปวด ยาหยุดถ่าย 

( ท้องเสีย ) 

 

การพิจารณาว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวน

   -​ ระยะเวลาที่เป็นอย่างน้อย 6 เดือน

   -​ มีอาการปวดท้องอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ มีอาการสัมพันธ์กับการขับถ่าย

   -​ ต้องไม่มีสัญญาณอันตรายเช่นถ่ายมีมูกเลือดน้ำหนักลดลงโดยไม่ตั้งใจ ถ่ายมีมูกเลือด คลำเจอก้อน ปวดท้องอย่างรุนแรงจนทำให้ตื่นกลางดึก