หากเราพูดถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแล้วก็มีเครื่องดื่มหลายชนิดที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพ และแต่ละรูปแบบก็มีความแตกต่างกันของสรรพคุณในการดูแลรักษาโรค บางอย่างก็ช่วยในเรื่องของประสิทธิภาพการดูหนังโป๊ การบริโภคเครื่องดื่มใดๆ เพื่อเพิ่มแรงให้แก่ร่างกายก็จำเป็นที่เราจะต้องรู้ข้อมูลของเครื่องดื่มเหล่านั้นก่อน เพราะประโยชน์ของเครื่องดื่มแต่ละชนิด อาจจะแสดงผลได้แต่ละคนไม่เหมือนกันบางรายอาจจะได้ผลดี ในขณะที่บางรายอาจจะได้ผลตรงข้าม เหมือนกับหนังโป๊บางเรื่องที่ทำให้คนมีอารมณ์แต่บางคนพอดูหนังโป๊ก็รู้สึกเฉยๆ

 

ชาหมักมีประโยชน์อะไร

ชาหมักเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่หลายคนรู้จักมานานแล้วมีต้นกำเนิดมาเป็นพันปี มีความเชื่อว่าดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายดื่มแล้วจะช่วยบำรุงสุขภาพเพราะมีไม่เพียงแต่เมีสรรพคุณที่ดเหมือนชาเท่านั้น แต่ยังเพิ่ม โปรไบโอติกเชื้อจุลินทรีย์แบบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและชาหมักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเมื่อบริโภคเข้าไปแล้วจะช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียที่เป็รอันตรายในร่างกายได้

 

ประโยชน์ของชาหมักมีดังนี้

  1. เป็นแหล่งของไพรไบโอติก

กระบวนการของการทำชาหมักเพื่อให้เกิดจุลินทรีย์ขึ้นมาซึ่งจะเข้าไปช่วยระบบย่อยอาหารของเรา และช่วยในการป้องกันโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารบางชนิดเช่นโรคลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบหรือโรคติดเชื้อ เอชไพโรไล เป็นต้น และยังมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายช่วยลดการติดเชื้อ ทำให้อาการหวัดหายได้เร็วขึ้น ประโยชน์ข้างเคียงช่วยทำให้โอกาสเกิดโรคต่างๆลดลง

  1. ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

เนื่องจากในชาหมักนั้นมีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

  1. เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ

สมัครที่ได้จากการหมักชาเขียวนั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยกันป้องกันหรือยังยั้ง ความเสียหายที่เกิดกับเซลล์ และยังได้มีการวิจัยและทดลองในสัตว์ซึ่งผลลัพธ์ที่ เกิดขึ้นจะแตกต่างกันออกไป แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น แข่งแรงและดูดีเหมือนกับนักแสดงหนังโป๊

  1. ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย

ในชาหมักจะมีส่วนประกอบที่เป็นกรดน้ำส้มเป็นส่วนประกอบหลัก มีกรดน้ำส้มนี้ สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ และเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั้นจะไม่ทำให้ไพโบติกส์ลดลง

  1. ระดับน้ำตาลในเลือด

มีความสามารถที่ช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดในสัตว์ทดลองได้ดี จึงอาจจะส่งผลดีต่อการลดระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานได้