เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมาก โดยที่ตาเรามองไม่เห็น  แต่ที่เราจะเห็นมันตามชิ้นขนมปังหรือเฟอร์นิเจอร์ไม้  หมายความว่ามันเจริญเติบโตจนเกาะกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนเป็นอันตรายมาก หลายครั้งที่เรานอนดูคลิปโป๊ก็กายใจเอาเชื้อราเข้าสู่ร่างกาย การได้รับเชื้อราเข้าไปในร่างกายอาจเป็นพิษต่อคนได้ไม่น้อย ยิ่งเวลาดูคลิปโป๊เราจะหายใจแรงขึ้น โอกาสเข้าสู่ร่างกายก็มากขึ้น ตั้งแต่การเจ็บป่วยเล็ก ๆ  น้อย ๆ  มากจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้  ถ้าไม่อยากเจ็บป่วยเพราะเชื้อรามาหาวิธีการป้องกันเชื้อราเหล่านั้นกันดีกว่า

กลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่นผู้ป่วยโรคมะเร็ง  ผู้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะ  คนที่เป็นโรคเอดส์  ผู้ที่มีการใช้ยาหรือใช้เวชภัณฑ์กลุ่มสเตียรอยด์และเคมีบำบัด รวมถึงกลุ่มบุคคลที่เป็นโรคปอด เช่น คนที่เป็นโรควัณโรค หรือ cystic fibrosis เป็นต้น กลุ่มคนเหล่านี้อาจจะขาดประสิทธิภาพเวลาดูคลิปโป๊เพราะร่างกายไม่แข็งแรง

โดยอาการแพ้ที่พบได้  เช่น น้ำตาไหล น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก จมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบ  มีผื่นเป็นต้น  ส่วนอาการเจ็บป่วยจากเชื้อราก็มีได้หลายอาการ เช่น คลื่นไส้  ศีรษะวิงเวียน  อาการปวดหัว  ไม่อยากอาหาร ปวดท้อง และท้องเสีย  ช็อค  รู้สึกชา  มึนงง สมองตื้อ มีปัญหาเรื่องการโฟกัสและความจำ ดูคลิปโป๊ไม่ชัด กระหายน้ำตลอดเวลา  ปัสสาวะบ่อยขึ้น อ่อนเพลียเมื่อยล้าและหลังออกกำลังกายจะมีอาการป่วยไข้  มีกลิ่นโลหะในช่องปาก  เป็นตะคริว   ปวดข้อโดยที่ข้อไม่ได้อักเสบ  ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  ปวดเส้นประสาทเป็นประจำและรุนแรงขึ้น  น้ำหนักเพิ่มเรื่อยๆ ทั้งๆที่พยายามคุมน้ำหนักอยู่เสมอ

อาการที่กล่าวมานี้จะไม่เกิดขึ้น หากเรามีวิธีการป้องกันที่ดีมีข้อปฏิบัติ ดังนี้

  1. รักษาความสะอาดภายในบ้านให้ดี โดยเฉพาะตู้เย็น ภาชนะใส่อาหาร  ผ้าเช็ดจาน หรือแม้กระทั่งเคาท์เตอร์ในครัว
  2. ถ้าสังเกตร่องรอยของเชื้อรา ควรเลี่ยงการสัมผัสหรือเข้าใกล้ หากจำเป็นควรป้องกันโดยหาที่ปิดปากมาสวมใส่
  3.   เลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะ  ที่มีคนอยู่หนาแน่น เพราะมีการระบายอากาศที่ไม่ดี และสปอร์ของเชื้อรากระจายอยู่ในบริเวณนั้นมาก
  4. สำรวจส่วนต่าง ๆ  ของบ้านว่ามีราแอบแฝงอยู่ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งบ้างหรือไม่ โดยบริเวณที่ควรตรวจสอบบ่อย ๆ เช่น ห้องน้ำ ผ้าม่าน พรม หมอนอ เบาะนั่ง  หน้าต่าง ผนังห้อง หวี เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ  อย่าสูดดม เพราะเชื้อราไม่มีกลิ่น  การดมไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก  ให้สังเกตตัวเองว่าเมื่อเข้าใกล้บริเวณไหนแล้วเริ่มมีอาการแพ้ต่าง ๆ  บ้างหรือเปล่า
  5. เชื้อราจะเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้นควรควบคุมความชื้นภายในบ้าน ไม่ให้เกิน 40%